Make your own free website on Tripod.com
ตอนที่ 42: เรียกร้อง สทธิของสตร

ความรวมโดยย่อ

บริษัทของพ่อมาริประสพภาวะล้มละลายเนื่องจากผลพวงทางเศรษฐกิจที่เกิดจากค่าเงินดอลล่าร์ มาริจึงตัดสินใจสอบเข้าทำงานและได้ทดลองงานเป็นเวลา 1 สัปดาห์ในแผนกคอมพิวเตอร์ แต่ด้วยความเป็นผู้หญิง บริษัทส่วนใหญ่ (ในญี่ปุ่น)จึงมักมอบงานบริการให้ทำ เช่น ชงชา เสิร์ฟกาแฟ ซึ่งมาริไม่พอใจสภาพดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง

วันหนึ่งมาริไปพบครูซานาเอะที่กำลังมีครรภ์เข้าโดยบังเอิญ และได้ฟังเรื่องราวของครูซานาเอะ ว่าไปสอนหนังสืออยู่ในชนบทที่โอโคยาม่าซึ่งเป็นบ้านเกิด และได้พบกับชายที่มีอุดมคติแบบเดียวกัน จึงตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกันแต่แล้วชายคนดังกล่าวก็ทนสภาพแบบนั้นไม่ได้แล้วทิ้งเธอไปหาความศิวิไลซ์ ซานาเอะจึงตัดสินใจกลับมาโตเกียว มาริได้ฟังแล้วจึงตัดสินใจที่จะเลิกเป็น ผู้จัดการชมรมเคนโด้ และหันมาเรียกร้องสิทธิของสตรี โดยจะบอยคอตงานเลี้ยงขอบคุณของโรงเรียน และจัดประชุมเรียกร้องสิทธิสตรีในวันเดียวกัน

โคจิที่รู้ข่าวเรื่องการประชุม จึงแวะไปที่อาพาร์ทเมนท์ของซานาเอะ กลับพบพวกมิซาโอะอยู่ด้วยกัน โคจิเข้าไปในห้องแล้วพูดว่า ครั้งนั้นครูเคยสอนให้ผมมีความมั่นใจ แต่ทำไมครั้งนี้ครูดูท้อแท้เสียเหลือเกิน

ในวันงาน โคจิพบว่านักเรียนหญิงหายไปร่วมกับงานเรียกร้องสิทธิสตรีกันหมด ผอ. ซากุระ เลยตั้งใจจะทำ ฮาราคีรี แต่แล้วโคจิกลับหัวเราะแล้วกล่าวว่า ผอ. ก็เป็นผู้หญิง ย่อมสามารถเข้าร่วมงานสิทธิสตรีได้

โคจิและพวกปลอมตัวเป็นผู้หญิงเข้าสังเกตการณ์ในงาน มีการกล่าวถึงเรื่องวิธีจัดการชมรมเคนโด้ ทำให้โคจิทนไม่ไหวต้องขึ้นมาประท้วง แล้วพวกโคจิก็โดนรุมจับตัวมัดประจานบนเวทีในงาน ครูซานาเอะก็มาถึง

“ เหตุผล ที่ฉันมาที่นี่ ไม่ใช่มาสนับสนุนพวกเธอ ไม่ได้มาเพื่อหาพรรคพวก แต่เป็นเพราะอยากจะบอกกับทุกคนให้คิดร่วมกันว่า...(ซานาเอะเริ่มเล่าประสพการณ์ของตน) ”

แต่แล้วสักพักซานาเอะที่มีครรภ์แก่ก็ล้มลง ผอ. ซากุระ เข้ามาช่วยเหลือและช่วยทำคลอดให้ในวัด นักเรียนชายหญิงช่วยกันคนละไม้คนละมือ นักเรียนหญิงที่เห็น ผอ. เข้มแข็งในยามหน้าสิ่วหน้าขวานก็เสียใจและขอโทษ ผอ. ในเรื่องที่เกิดขึ้นวันนี้

เสียงเด็กทารกดังมาจากในวัด..เป็นทารกหญิง นักเรียนทั้งชายและหญิงล้วนกระโดดโลดเต้นด้วยความดีใจ

ท่ามกลางเสียงโห่ร้องยินดี โคจิหันมาบ่นพึมพำกับผู้ชมทางทีวี

“ เรียกร้องสิทธิสตรี...เรียกร้องสิทธิสตรี...ความจริงแล้วมันคืออะไรที่พูดกันหรือ ?”

หมายเหตุ

1) ซานาเอะ โนมูระ กลับมาเป็นดารารับเชิญอีกครั้งแบบคาดไม่ถึง ถ้าย้อนกลับไป ตอนที่ 15 ผู้หญิงย่อมเป็นผู้หญิง...หาใช่ผู้ชายไม่ ซานาเอะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก แต่มาคราวนี้แทบไม่เหลือสภาพเดิมๆให้เห็น

2) ซานาเอะเล่าประสบการณ์ส่วนตัวในงานประชุม “ ดูครูเป็นกรณีตัวอย่างที่ดีของชายหญิงคู่หนึ่ง ” ซานาเอะต้องการจะบอกกับทุกคนว่า นักเรียนหญิงส่วนใหญ่ที่มาร่วมงาน ก็เพียงเพื่อความสนุก ที่จะเรียกร้องแค่ ตัวหนังสือ แต่อยากให้ทั้งหมดคิดร่วมกันมากกว่า

3) สมัยนั้น ผู้หญิงมีลูกโดยไม่มีสามี นี่ยังเป็นกรณีที่สังคมไม่ค่อยยอมรับนะครับ จิเอะ โอกามูระ กล่าวเปรียบเทียบ ครูซานาเอะ กับ โยโกะ คิริชิม่า กล่าวคือ โยโกะตกหลุมรักและอยู่กินกับหนุ่มอเมริกัน เป็นกรณีตัวอย่างรุ่นแรกๆของผู้หญิงมีลูกโดยไม่แต่งงาน (ปัจจุบัน เธอยังมีชีวิตอยู่)

4) วันประชุมเพื่อเรียกร้องสิทธิสตรี คือวันที 6 กุมภาพันธ์ เวลา บ่ายโมง ณ. ลาน ฮิโรชิ เทราโมโตะ (ตอนนี้ออกฉายวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2515 ผู้กำกับคงวางแผนไว้ล่วงหน้าแล้ว ) แต่ก็แปลกดีที่เลือก วัด เป็นสถานที่นัดประชุม ?