Make your own free website on Tripod.com

ตอนที่ 35: คุณพ่อนี่ช่างเข้มแข็งจริงๆ

ความรวมโดยย่อ

วันที่ 15 สิงหาคม 2514 ประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน ของอเมริกาประกาศเลิกการผูกติดค่าเงินดอลล่าร์กับทองคำ มีผลให้ค่าเงินเยนตกต่ำอย่างรุนแรง ( 1 ดอลล่าร์ = 360 เยน) เพราะการปกป้องค่าเงินเยน (คล้ายๆเหตุการณ์บ้านเราในปี 2540) ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วประเทศ ทำให้มีการปิดธุรกิจและโรงงานมากมาย รวมไปถึงโรงงานที่พ่อของโคจิทำอยู่ด้วยที่ประกาศปลดคนงาน 100 คน

โคจิที่กำลังสนใจเรื่องเด็กยากไร้ (เนื่องจากสงคราม เป็นต้น) ไม่พอใจสิ่งที่พ่อตนเองกระทำเป็นอย่างยิ่ง ความเป็นนักเรียน ย่อมไม่เข้าใจถึงปัญหาของธุรกิจที่จะอยู่รอดในยามเศรษฐกิจตกต่ำเช่นนี้

โคจิทะเลาะกับพ่อในเช้าวันหนึ่ง แล้ววิ่งออกนอกบ้านไปพบเด็กทารกนอนอยู่และพบว่าพ่อของเด็กชื่อ โนซากิ โชอิจิ เป็นพนักงานที่โดนปลดจากโรงงานของพ่อโคจิเอง โชอิจิตั้งใจจะไปหางานทำที่โตเกียว โคจิจึงเสนอตัวดูแลลูกของโชอิจิ (มาซาโอะ โนซากิ ชื่อเล่น “ มาโบ ” ) ให้จนกว่าจะหางานทำได้ โคจิที่พาเด็กทารกเข้ามาในบ้านและยังเอาไปโรงเรียนด้วย ก่อให้เกิดปัญหาตามมามากมาย ในที่สุดคุณพ่อของโคจิก็ยื่นมือเข้ามาช่วย....

ในตอนท้าย มีจดหมายจาก ชินทาโร่ ไซโจ้ ฝากฝังน้องชาย นากาตะ เคนจิ ให้ โคจิช่วยฝึกเคนโด้ให้ด้วยครับ

หมายเหตุ

1. ตอนนี้ออกอากาศ วันที่ 19 ธันวาคม 2514 ซึ่งถือเป็นการฉลองวันคริสต์มาสครับ ดังนั้นในตอนนี้จึงเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลอง

2. มีอยู่ฉากหนึ่งที่โคจิ ยืนอ้ำๆอึ้งๆรอพ่ออยู่นอกร้านปาจิงโกะ ร้านปาจิงโกะ ร้านแรกในญี่ปุ่นเปิดเมื่อปี 2473 ที่นาโกย่า พบเห็นทั่วไปในญี่ปุ่น จริงๆแล้วก็เป็นการพนันประเภทหนึ่ง โดยที่จำนวนลูกเหล็ก (ที่ไหลออกมาจากเครื่อง ถ้าลูกเหล็กหล่นเข้าช่องที่ได้คะแนนเยอะๆ ก็จะมีลูกเหล็กไหลออกมาต่อเนื่องไม่ขาดสาย) จะถูกชั่งน้ำหนัก แล้วนำไปขึ้นของ ประเด็นอยู่ที่ว่าของที่ให้แลกมักเป็นของใช้ เช่น บุหรี่ ที่ดูไม่มีมูลค่า แต่จริงๆแล้ว ของพวกนี้ (มีตำหนิพิเศษ)จะต้องนำไปแลกเป็นเงินอีกสถานที่หนึ่งด้านนอกร้านครับ ใครไปเล่นก็ควรรู้ไว้ด้วย ไม่เสียหาย

3. ฉากพ่อโคจิเล่นชิงช้าและแข่งซูโม่กับโคจิ นี่น่าประทับใจนะครับ ยิ่งฉากที่โคจิกับพ่ออยู่ในร้านขายโอเด้ง ข้างทาง (ประเภทเอาหัวซุกเข้าไปนี่มีทั่วทุกถนนครับ ใครมีโอกาสไปญี่ปุ่นควรทดลองนะครับ ในช่วงหนาวๆนี่ โอเด้งร้อนๆ อร่อยเป็นที่สุด)โคจิที่เห็นสายตาที่พ่อแอบมองตนนี่ทำให้ต้องออกไปยืนน้ำตาเล็ดนอกร้านพอดีหิมะเริ่มตกเลยทำให้บรรยากาศดีแบบสุดๆ