Make your own free website on Tripod.com

ตอนที่ 33: วัยหนุ่มสาวที่กำลังผ่านพ้นไป

ความรวมโดยย่อ

เคียวโกะถูกกล่าวหาว่าขโมยของในร้านขายของแห่งหนึ่ง แต่บังเอิญมีชายใส่หมวกเบเร่ท์ที่ชื่อ โอซึกะ เห็นเหตุการณ์และช่วยยืนยันว่าไม่ใช่เคียวโกะ แต่เรื่องดังกล่าวรู้ไปถึง ผอ. เคียวโกะจึงถูกสั่งพักการเรียน ในขณะที่พักการเรียน โอซึกะเข้าใจว่าเคียวโกะอกหักจึงได้ชวนเคียวโกะ ไปอาศัยอยู่ที่บ้าน โอซึกะเป็นช่างศิลป์ได้ให้เคียวโกะเป็นแบบวาดรูปให้

สมาชิกชมรมเคนโด้และชมรมดรัมเมเยอร์เข้าใจว่าเคียวโกะถูกหลอกโดยโอซึกะจึงร่วมมือกันเข้าไปช่วยเหลือ แต่ทว่า...เหตุการณ์ไมได้เป็นอย่างที่คิด...

หมายเหตุ

1) แม่บ้านของโอซึกะ ถามคำถามปรัชญากับโคจิว่า “ ทำไมน้ำตกจึงไหลลงสู่เบื้องล่าง ” ในตอนท้ายเรื่อง โคจิจึงเข้าใจ

「水は高きより低きに流れる。下の水は絶対上には上がらない。水は無理をしない。おれは今まで無理をしてきた。ひとりで気張っていたんだ。勉強も剣道も、自然のまま、なるがままが一番良いのだ。要は悔いの無い青春を送ることだ。」。

"น้ำย่อมไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ น้ำในที่ต่ำไม่อาจไหลย้อนขึ้นที่สูงได้ นี่เป็นกฏของธรรมชาติ จนถึงวันนี้...ฉันมีแต่ฝืน..ยิ่งฝืนก็ยิ่งเจ็บ ทั้งเรื่องเรียน ทั้งเรื่องเคนโด้ ถ้าให้เป็นธรรมชาติก็จะดีที่สุด ชีวิตในวัยรุ่นย่อมผ่านไปโดยไม่ผิดหวัง"

2) โอซึกะให้คำคมกับเคียวโกะว่า “ เมื่อรีบเร่งก็ไม่มีเวลา ค่อยๆคิด ชีวิตคนเรามักมีไปด้วยอุปสรรค ”

3) เรื่องของ mini และ maxi skirt เป็นข้อห้ามในการแต่งกายของนักเรียนหญิง ซึ่งตอนนี้ถูกนำไปใช้กับ ฮากาม่า (ชุดเคนโด้) ด้วยเพราะเข้าข่ายเป็น maxi-skirt ตามกฎแล้ว mini-skirt คือกระโปรงที่สูงเหนือเข่าตั้งแต่ 10 ซม.ขึ้นไป แฟชั่น min-skirt เข้ามาในญี่ปุ่นเมื่อปี 2510 ส่วน maxi นี่เริ่มดังในอีก 6 ปีต่อมา

4) เห็นขวด โคคา โคล่า มาหลายตอน อยากจะเสริมว่า ก่อนที่ขวดพลาสติค (PET) และกระป๋อง (Can) จะเข้ามาแทนที่ขวดแก้วในปัจจุบัน เครื่องขายน้ำอัดลมแบบอัตโนมัติ ( Dispensing Machine) เริ่มวางขายตามท้องถนนในญี่ปุ่นในปี 2505 โดยหยอดเหรียญแล้วประตูจะเปิดออก จากนั้นต้องเอาขวดโคล่า (ขวดแก้ว) เปิดกับที่เปิดขวดซึ่งอยู่ด้านข้าง ปัจจุบันไม่เหลือให้เห็นแล้ว