Make your own free website on Tripod.com

ตอนที่ 27: ดาบกับชั่วโมงจิบชา

ความรวมโดยย่อ

ผู้อำนวยการ อากาชิ ซากุระ ยังดำเนินวางแผนการเปลี่ยนแปลงโรงเรียนอาโอบะต่อไป คราวนี้เชิญครู ฟูจิมิยะ อะซุ สะ มาสอนวัฒนธรรมญี่ปุ่น ด้วยหวังว่าความอ่อนหวานของครูฟูจิมิยะจะทำให้ชมรมเคนโด้สูญสลาย และเพื่อที่จะยุบชมรมกีฬาทั้งหมดทำให้อาโอบะกลายไปเป็นโรงเรียนของผู้หญิงให้ได้

ครูคนใหม่กำหนดให้มีพิธีชงชา สมาชิกชมรมเคนโด้ต่างหลงสเน่ห์ในความงามและความนุ่มนวลของครูฟูจิมิยะ จนละเลยการฝึกซ้อม โดยเฉพาะการแข่งขันรอบคัดเลือกระดับมัธยมปลายทั่วประเทศที่กำลังใกล้เข้ามา สภาพจิตใจของสมาชิกชมรมเคนโด้ตกต่ำลงเรื่อยๆ โคจิและมาริต่างสงสัยในวิธีการของครูคนใหม่คนนี้ สมาชิกชมรมดรัมเมเยอร์ (ยกเว้นมิซาโอะ) ต่างก็หลงใหลครูคนนี้ไม่แพ้กัน

วันหนึ่งมิซาโอะแอบได้ยิน ผอ. คุยกับครูฟูจิมิยะในห้อง ผอ.เรื่องความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับการที่ชมรมกีฬาเริ่มสูญสลาย มาริเองได้พบจดหมายที่ ผอ. แอบเผาทิ้ง โดยเป็นจดหมายที่ส่งมาจากแม่ของ ผอ. แนะนำให้ใช้ครูฟูจิมิยะทำลายชมรมกีฬา

มิซาโอะกับมาริพยายามที่จะพูดคุยกับครูฟูจิมิยะด้วยหลักฐานที่มี แต่โคจิกลับขอประลองเคนโด้กับครูฟูจิมิยะ โดยครูฟูจิมิยะขอพนันว่า ถ้าครูชนะสมาชิกชมรมเคนโด้ทุกคนจะไม่จับชิไน (ดาบไม้ไผ่) จนถึงวันแข่งขัน ครูฟูจิมิยะใช้ปล้องไม้ไผ่ต่อสู้กับโคจิโดยบอกว่าไม่เป็นเคนโด้ (ดูเหมือนวิชากระบองมากกว่า) โดยไม่คาดคิดครูฟูจิมิยะเอาชนะโคจิได้ไม่ยาก

มารินำจดหมายไปให้ครูฟูจิมิยะอ่านและรู้ความจริงทั้งหมด ครูฟูจิมิยะจึงเปลี่ยนความตั้งใจเป็นจะช่วยเหลือชมรมกีฬาแทนโดยเป็นโค้ชให้ทีมเคนโด้ของอาโอบะ

เมื่อแพ้ก็ต้องทำตามสัญญา ครูฟูจิมิยะทำการเคี่ยวชมรมเคนโด้ ด้วยการฝึกซ้อมวินัยและสปิริตโดยปราศจากการแตะต้องชิไน จนถึงวันแข่ง (โคจิที่เห็นเด็กๆถือชิไนวิ่งฝึกซ้อม ยังจะขอจับชิไนจากเด็กเลย แต่สุดท้ายก็ไม่กล้าแตะตามสัญญาลูกผู้ชายที่ให้ไว้กับครูฟูจิมิยะ)

เช้าวันแข่งขัน สมาชิกชมรมเคนโด้ได้จับชิไนอีกครั้ง ทุกคนรู้สึกเหมือนกับว่าไม่ได้เจอะเจอเพื่อนรู้ใจที่จากกันมานานและกลายเป็นพลังขับดันให้อาโอบะผ่านการแข่งขันรอบแล้วรอบเล่าจนเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศโดยปะทะกับโรงเรียนไอซาว่า การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเสมอกันที่ 2 ต่อ 2 แต่แล้วไม่มีใครคาดถึง ครูใหญ่ อากาชิ ซากุระ ก็ปรากฏตัวมายืนเชียร์ การประจันหน้าระหว่าง โคจิ กับ เรียวโกะ ในคู่ตัดสินปรากฏผลว่า โคจิเป็นฝ่ายชนะด้วยการตีโด (ท้อง)

หลังการแข่งขัน เรียวโกะ ถามข้อสงสัยกับครูฟูจิมิยะว่าทำไมจึงไม่ให้จับชิไนจนถึงวันแข่งขัน ครูฟูจิมิยะตอบว่า

" มันเป็นเหตุผลที่พิเศษ ทุกครั้งที่เธอถือชิไน เธอต้องมีความรู้สึกว่าเป็นสุขที่ได้จับต้องมัน ชิไนกับกายจึงรวมเป็นหนึ่ง... ”

ส่งท้าย

1) ครูฟูจิมิยะ (แสดงโดย ทาเกฮาร่า ฮิเอโกะ) ที่ได้รับเชิญมาสอนที่อาโอบะ มีคุณสมบัติพิเศษที่รักในวัฒนธรรมและมีจิตใจที่เปิดเผย สามารถเอาชนะจิตใจของสมาชิกเคนโด้ได้ไม่ยาก

2) ฉากที่โคจิพิชิตเรียวโกะ มีการฉายซ้ำแบบ slow motion เป็นครั้งแรกในเรื่องนี้ซึ่งดูแปลกๆครับ

3) เมื่อสมาชิกชมรมเคนโด้สัญญากับครูว่าจะไม่จับชิไนในระหว่างฝึกซ้อมจนถึงวันแข่ง ในช่วงฝึกซ้อมโดยปราศจากชิไนนี้เพลง Tomodajiyo Nakun Janai (เพื่อนเอ๋ย...อย่าร้องไห้) ถูกปล่อยออกมาเป็นครั้งแรกในแบบเพลงบรรเลง และถูกนำมาใช้อีกหลายตอนในช่วงหลังของภาพยนตร์เรื่องนี้ แผ่นซิงเกิ้ลเพลงนี้ออกจำหน่ายในญี่ปุ่นต้นปี 2515 และขายดีจนติดอันดับในญี่ปุ่น (ตอนที่ 27 นี้ออกฉายในญี่ปุ่นวันที่ 24 ตุลาคม 2514 เข้าใจว่าคงเพิ่งเสร็จเฉพาะทำนอง โมริตะมาใส่คำร้องทีหลัง ) ถ้า Saraba Namida To Iou เป็นเพลงประจำเรื่องนี้ในครึ่งแรก เพลง Tomodajiyo Nakun Janai ก็เป็นเพลงเด่นในช่วงครึ่งหลัง


เพื่อนเอ๋ย...อย่าร้องไห้ ในสังกัด RCA ออกจำหน่าย 25 มกราคม 1972