Make your own free website on Tripod.com

ตอนที่ 26: สัญลักษณ์ V (ชัยชนะ) เมื่อยามรุ่งสาง

ความรวมโดยย่อ

การปฏิวัติโรงเรียนอาโอบะของ ผอ. อากาชิ ซากุระ ยังคงดำเนินต่อไป หลังจากยกเลิกชมรมกีฬาทั้งหมด คราวนี้ก็ประกาศแยกชั้นเรียนนักเรียนหญิงและชายออกจากกัน

นักเรียนหญิง 3 คน ประกอบด้วย เคียวโกะ จิเอะ และ ฮิเดโกะ เห็นด้วยกับความคิดของ ผอ. และยอมเป็นด่านหน้าในการปกป้อง ผอ. รวมทั้งเป็นสปายให้อีกต่างหาก

โคจิปรึกษากับคุณปู่และออกรณรงค์ต่อต้านแผนการแยกชั้นเรียนนักเรียนหญิงและชายของ ผอ.ด้วยการไฮปาร์ค และแจกใบปลิวให้นักเรียนลงคะแนนเสียงต่อต้านแนวคิดดังกล่าว

การนัดพบปะระหว่าง ผอ. อากาชิ ซากุระ และ โกเบะ ฮิโรชิ กับ ผอ. โรงเรียนไอซาว่า ที่โรงแรมเกี่ยวกับการรวมทั้งสองโรงเรียนเข้าด้วยกัน และแลกเปลี่ยนนักเรียนหญิงชาย โดยจะให้อาโอบะเป็นโรงเรียนสำหรับผู้หญิงและ ไอซาว่าเป็นโรงเรียนสำหรับผู้ชายนั้นถูกพบเห็นโดยบังเอิญโดยเรียวโกะ เรียวโกะแจ้งเรื่องนี้ให้โคจิทราบ

แต่เนื่องจากปราศจากหลักฐาน โคจิจึงจับตัว โกเบะ มาคาดคั้น จากนั้นเรียวโกะและนักเรียนไอซาว่าจึงร่วมมือกับโคจิและพวกบุกห้อง ผอ. อากาชิ ซากุระ นักเรียนทั้งสองโรงเรียนคุมหน้าห้อง ผอ. ไว้ โคจิเข้าไปเจรจากับ ผอ.

มิซาโอะในฐานะประธานนักเรียนไม่เห็นด้วยกับวิธีดังกล่าว แต่เรียวโกะกล่าวกับมิซาโอะว่า

“ ครั้งนี้โคบายาชิได้แรงใจจากมาริ แต่เธอคือคนสำคัญที่สุด … โยชิคาว่า...ในฐานะเธอเป็นประธานนักเรียน ทำไมไม่ร่วมมือกับพวกเราต่อต้านความคิดของ ผอ. ? … สำหรับเธอแล้ว..บางที..อาจเห็นว่าสิ่งที่ฉันทำมาจากนิสัยของผู้หญิง แต่สำหรับฉันแล้ว..ฉันรักชมรมเคนโด้ โคบายาชิก็เช่นกัน..ถ้าหากโรงเรียนยกเลิกชมรมเคนโด้...ชีวิตพวกเราก็กลายเป็นไร้ความหมาย... !”

ที่สุดมิซาโอะร่วมมือด้วย จับ 3 สปาย (เคียวโกะ จิเอะ และ ฮิเดโกะ) ไว้แล้ว ส่งอาหาร (ข้าวปั้น)ให้โคจิกับพวก

ย่างเข้าเวลากลางคืน การเจรจายังดำเนินต่อไปอย่างเข้มข้น จนใกล้รุ่งสางเหลือ โคจิกับ ผอ. ตัวต่อตัว โคจิยื่นข้าวปั้นให้ ผอ. 1 กล่อง (ผอ. ไม่ได้กินข้าวตั้งแต่เริ่มเจรจานะครับ)

โคจิ “ ท่าน ผอ. ไม่ทานหรือครับ...มีอยู่ 2 ก้อน คนละก้อนพอดี ”

ผอ. ที่ดื้อดึงปฏิเสธมาตลอด สุดท้ายก็รับแต่โดยดี โคจิรินน้ำชาให้

“ ฉันพ่ายแพ้ให้กับข้าวปั้นของโยชิคาว่าก้อนนี้และเธอ..ผู้มีจิตใจอันอบอุ่น สวยงามตามแบบของคนญี่ปุ่น ที่ฉันไม่ได้เห็นมานาน.. ”

ผอ. นำแผนการรวมโรงเรียนอาโอบะกับไอซาว่าออกมาฉีกทิ้งต่อหน้าโคจิ แล้วอธิบายว่า โรงเรียนอาจประสพปัญหาทางการเงินจากการตัดสินใจแบบนี้ของพวกเธอ แต่โคจิกล่าวขึ้นว่า

“ สำหรับนักเรียนอาโอบะแล้ว สิ่งที่นักเรียนต้องการคือการศึกษาที่อบอุ่น พื้นฐานของการศึกษาก็คือความรัก ”

โคจิร้องขอให้ ผอ. ลงโทษตนในฐานะผู้นำในการก่อการเป็นการส่วนตัว และถูกสั่งพักการเรียนเป็นเวลา 1 สัปดาห์

การต่อสู้สิ้นสุดลงเมื่อเวลารุ่งสาง ทุกคนมองหน้ากันด้วยรอยยิ้ม...แต่ไม่ได้หมายความว่าเรื่องทั้งหมดจบลงแค่นี้

แถมท้าย

1) ตอนที่สมาชิกชมรมเคนโด้รื้อไม้ที่ปิดหน้าห้องชมรมออกแล้วเปิดห้องเข้าไปนี่ความรู้สึกคงเหมือนกับได้เจอะคนรักเก่าที่จากกันไปนานนะครับ

2) ตอนที่เคียวโกะ จิเอะ และฮิเดโกะ ไปที่บ้าน ผอ. อากาชิ โดยที่ ผอ. เลี้ยงข้าวแล้วเปิดเพลงของโคอุจิ ซึรุตะ “ บทเพลงจากหัวใจของคนญี่ปุ่น ” ที่ ผอ. ดูจะชื่นชมเป็นอย่างมาก ตอนนี้เคียวโกะเริ่มเข้าข้าง ผอ. แต่พวกเธอจะเข้าใจสักแค่ไหนหนอ..